3 điều liên quan đến than đá có thể bạn chưa biết

Than đá hay còn gọi là than antraxit, đây là một loại nhiên liệu hoá thạch được sử dụng để làm năng lượng. Dưới đây là 3 điều liên quan đến than đá có thể bạn chưa biết.

Than đá hình thành trong khoảng thời gian 250 – 350 triệu năm

Than đá được hình thành cả một quá trình kéo dài lên đến hàng trăm triệu năm. Lớp thực vật thời nguyên thuỷ dưới sự biến đổi của lớp vỏ trái đất đã bị vùi chôn bên dưới. Dưới sự tác động của nhiệt độ, sức ép, sức nóng,… lớp thực vật hữu cơ này bị biến đổi dần dần từ than bùn, than nâu, than á bitum, than bitum rồi đến than antraxit. Than antraxit là than chúng ta vẫn thường hay gọi là than đá. Chúng có hàm lượng Cacbon cao, cùng với đó là một số nguyên tố hoá học khác như Lưu huỳnh, Hidro, Nito,… Trong các loại than, than đá được hình thành muộn nhất nên có thể gọi chúng là than “già” nhất.

Mỗi loại than đều có những đặc tính, ưu điểm riêng nên có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Nếu như than bùn được dùng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp thì than đá được sử dụng trong ngành nhiệt điện, luyện kim, hoá học.

Quá trình hình thành than đá
Quá trình hình thành than đá

Khả năng cháy của than đá phụ thuộc hàm lượng Cacbon nhiều hay ít

Than đá như đã nói ở trên gồm có hàm lượng Cacbon là chủ yếu, sau đó còn có Hidro, Nito, Oxy,… Hàm lượng Cacbon trong than đá quyết định phần lớn đến khả năng cháy của than.

Hàm lượng Cacbon có trong than đá càng chứng tỏ tuổi đời than đá càng già và nhiệt lượng toả ra càng nhiều. Tuy nhiên, khi than đá càng già thì các liên kết trong than càng mạnh nên khả năng bắt cháy có thể khó hơn so với than còn non. Do đó, người ta thường nghiền nát than đá để thuận tiện cho quá trình đốt cháy. Bên cạnh Cacbon, khả năng cháy của than đá còn phụ thuộc vào hàm lượng Hidro, Lưu huỳnh,… nhưng không đáng kể.

Lưu huỳnh là nguyên tố khi đốt cháy xuất hiện chất độc. Vì thế nên người mua cần cân nhắc trong việc chọn mua các loại than đá giá rẻ với hàm lượng Lưu huỳnh thấp để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

Khả năng cháy của than đá tuỳ thuộc vào thành phần có trong than
Khả năng cháy của than đá tuỳ thuộc vào thành phần có trong than

Thành phần chính có trong than đá là Cacbon, ngoài ra còn có Hidro, Lưu huỳnh,…

Như đã nói ở trên, thành phần chính có trong than đá là Cacbon. Những cá nhân, tổ chức khi mua than đá thường chọn than có hàm lượng Cacbon cao để có nhiều năng lượng phục vụ cho quá trình sản xuất. Đặc điểm của than đá già có hàm lượng Cacbon cao là có màu nâu, nâu đen, bóng, có lớp dầu bên ngoài. Than đá cứng, rắn, có nhiều góc cạnh, khả năng bắt cháy không cao nên cần phải nghiền nát.

Cacbon là thành phần chủ yếu có trong than đá
Cacbon là thành phần chủ yếu có trong than đá

Than đá hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, việc khai thác và sử dụng than đá cần có sự khoa học, đảm bảo khai thác an toàn, hiệu quả và sử dụng tiết kiệm.

Quý khách hàng có nhu cầu mua than đá các loại như than cục, than cám, than nâu, than bùn, than indonesia,… chất lượng có thể liên hệ về công ty Mạnh Thành Công. Đơn vị hiện đang là một trong những Doanh nghiệp đứng đầu tại Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực cung cấp than các loại.

Ngoài ra, Mạnh Thành Công còn cung cấp dịch vụ lắp đặt có lò hơi công nghiệp, lò hơi đốt than, bán hơi công nghiệp, dịch vụ vận chuyển hàng hoá,… Quý bạn đọc quan tâm thêm về vấn đề này có thể truy cập địa chỉ website lohoithanda.com để biết thêm thông tin. Để được tư vấn chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ về công ty theo địa chỉ số hotline 0777 071 666 – 0903 664 579, đơn vị sẽ hỗ trợ bạn miễn phí./

Share:

Author: Chanh Van