Bạn hiểu thế nào về khả năng cháy của than đá?

Khả năng cháy của than đá

Bạn đã từng nghe nhiều về than đá, ứng dụng than đá chủ yếu trong ngành nhiệt điện,… Tuy nhiên đã bao giờ bạn thắc mắc khả năng cháy của than đá thế nào chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi khám phá trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!

Vì sao cần quan tâm đến khả năng cháy của than đá?

Bất cứ ai cần sử dụng than đá hiện nay đều cần phải quan tâm đến khả năng cháy của than đá. Đây là nguồn nhiên liệu không thể không nhắc đến hiện nay trong ngành công nghiệp nhiệt điện, luyện kim, hoá chất, sản xuất tiêu dùng,…

Hiện nay nguồn than đá trong nước chủ yếu được khai thác để phục vụ trong ngành nhiệt điện. Nếu như trước đây, tỷ lệ xuất khẩu than đá của Việt Nam cao thì trong nhiều năm trở lại đây tỷ lệ này đã giảm xuống do than đá ưu tiên phục vụ ngành điện năng trong nước.

Điều này dẫn đến tình trạng các Doanh nghiệp tại Việt Nam cần  phải nhập khẩu những loại than cần thiết từ nước ngoài. Việc quan tâm đến khả năng cháy của than đá, tình hình giá than đá Việt Nam mỗi ngày,… là điều đương nhiên. Nó có tính quyết định đến chất lượng than, nhiệt lượng than toả ra để phục vụ cho quá trình sử dụng. Từ đó, giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí cũng như đảm bảo sự an toàn cho sức khoẻ con người.

Than đá
Than đá

Xem thêm: >>>> 3 điều liên quan đến than đá có thể bạn chưa biết

Khả năng cháy của than đá như thế nào?

Trở lại với vấn đề khả năng cháy của than đá như thế nào. Để nắm rõ được câu trả lời này, bạn cần hiểu được đặc điểm, tính chất, thành phần cấu tạo của than đá. Than đá hay còn gọi là than antraxit, là loại than được hình thành cuối cùng từ than bùn => than nâu => than á bitum=> than bitum. Than đá được hình thành từ hàng trăm triệu năm với thành phần ban đầu là lớp thực vật thời nguyên thuỷ bị vùi chôn dưới lớp vỏ Trái đất.

Khả năng cháy than đá phụ thuộc nhiều yếu tố
Khả năng cháy than đá phụ thuộc nhiều yếu tố

Đặc điểm: Than đá có màu nâu đen, đen, ánh bạc. Hình dáng của than đá phụ thuộc vào tuổi than. Ngày nay hình dáng than còn phụ thuộc vào cách khaithác, chế biến của con người. Than đá khi sờ có lớp dầu bám xung quanh, cứng chắc.

Tính chất: Than đá có độ cứng cao và có sự khác nhau. Than càng ít tạp chất thì độ cứng sẽ càng cao. Độ ẩm của than đá sẽ phụ thuộc vào hàm lượng nước còn sót lại trong nhiên liệu, độ ẩm càng cao thì giá trị sinh nhiệt sẽ càng thấp. Nhiệt trị càng cao thì than cháy càng tốt và ngược lại. Xỉ than và chất bốc là hai yếu tố có ảnh hưởng đến tính chất cháy của than theo chiều hướng đi xuống. Ngoài đá còn có tính chất hấp thụ được các chất độc, khả năng giữ trên bề mặt chất khí và tan trong dung dịch hay chất hơi.

Thành phần: Trong than đá có chứa thành phần Cacbon là chủ yếu (chiếm đến hơn 80% hoặc hơn tuỳ từng tuổi đời than). Bên cạnh Cacbon, trong than đá còn có các nguyên tố khác như Lưu huỳnh, Hidro, Oxy, Nito,…

Như đã nói ở trên, tính chất, đặc điểm và thành phần trong than đá có ảnh hưởng đến khả năng cháy của than đá. Điều này nghĩa là gì? Than đá có thành phần Cacbon là chủ yếu, mà Cacbon là thành phần cháy chủ yếu trong nhiên liệu rắn. Nhiệt lượng phát ra khi cháy của 1 kg Cacbon khoảng 34.150 kj/kg. Vì vậy lượng Cacbon trong than càng nhiều thì nhiệt trị của than càng cao. Nghĩa là khả năng cháy của than đá càng cao.

Lựa chọn nguồn than đá chất lượng
Lựa chọn nguồn than đá chất lượng

Do đó, khi tìm hiểu và chọn mua than đá, bạn cần quan tâm đến thành phần Cacbon có trong than đá. Ngoài ra, khả năng cháy của than đá còn có sự ảnh hưởng của các thành phần khác như Xỉ than, chất bốc, độ ẩm,…Độ ẩm cao, xỉ than nhiều, chất bốc nhiều thì than đá khó cháy, hao than nhiều. Đặc biệt than có nhiều xỉ sẽ khiến bám bẩn bề mặt ống lò đốt làm giảm khả năng cháy, truyền nhiệt than ra ngoài.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc khả năng cháy của than đá rồi đúng không. Theo dõi địa chỉ website lohoithanda.com để cập nhật những tin tức về than đá cũng như dịch vụ của công ty Mạnh Thành Công. Đơn vị chuyên cung cấp than đá, than cục, than cám, than bùn, lò hơi công nghiệp, bán hơi công nghiệp, dịch vụ vận chuyển hàng vận tải,…/

Share:

Author: Chanh Van