Tìm hiểu mức giá than ÚC và than Indonesia

tim-hieu-muc-gia-than-uc-va-than-indonesia-3

Australia và Indonesia là hai quốc gia có trữ lượng than và xuất khẩu than cao nhất thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia tại Đông Nam Á chủ yếu nhập khẩu than từ hai quốc gia này. Giá than thế giới liên tục tăng cao trong 2 năm 2021 – 2022 khiến nhiều cá nhân, tổ chức phân vân không biết nên nhập khẩu than Úc hay than Indonesia. Không ít người đặt câu hỏi than Úc đắt hay rẻ hơn than Indonesia. Câu trả lời sẽ được lý giải trong nội dung bài viết dưới đây.

Giá than thế giới đầu năm 2022 – Tiếp tục xu hướng leo thang

Những ai chú ý đến mức giá than nửa cuối năm 2021 sẽ thấy đầu năm 2022 là thời điểm than thế giới có những bước nhảy vọt. Do sự tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau, than thế giới trong nửa đầu năm 2022 có chiều hướng tăng cao. Một số nguyên nhân có thể liệt kê ra ở đây bao gồm dịch bệnh Covid 19 kéo dài, lệnh ngừng xuất khẩu than của Indonesia và căng thẳng gần đây giữa Ukraine và Nga. Ngoài ra, yếu tố thời tiết, mùa mưa đến và nguồn nhân lực khai thác than thiếu hụt cũng sẽ ảnh hưởng đến giá của nguồn nhiên liệu này.

Than thế giới liên tục nhảy vọt kéo theo thị trường than trong nước có nhiều biến động. Các doanh nghiệp không được Nhà nước ưu tiên cung cấp than đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Mức giá than Úc và than Indonesia tăng cao trong năm 2021 - 2022
Mức giá than Úc và than Indonesia tăng cao trong năm 2021 – 2022

Xem thêm: >>>> Bạn hiểu thế nào về khả năng cháy của than đá?

Tìm hiểu giá than Úc đắt hơn hay rẻ hơn than Indonesia?

Có khá nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề giá cả than thế giới và trong nước. Trong đó, than Úc đắt hay rẻ hơn than Indonesia là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Australia và Indonesia là hai quốc gia có tỷ trọng xuất khẩu than nhiệt điện giá trị cao nhất thế giới. Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự biến động liên tục của giá than Australia và Indonesia.

Vào tháng 1, Indonesia đã ban hành lệnh ngừng xuất khẩu than để ưu tiên cho nhu cầu trong nước. Nhiều quốc gia nhập khẩu than như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines,… không thể tránh khỏi sự lo lắng về tình trạng khan hiếm than nhập khẩu. Trong thời gian 1 tháng than Indonesia cấm xuất khẩu, giá than của Australia tăng cao do nhiều nước hiện đã bắt tay với Australia để nhập khẩu than.

Than Indonesia tăng kỉ lục trong 10 năm qua
Than Indonesia tăng kỉ lục trong 10 năm qua

Sau đó, nhà chức trách Indonesia bắt đầu nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu than đối với các doanh nghiệp cam kết cung cấp ít nhất 25% sản lượng than hàng năm cho nước này với mức giá do chính phủ quy định. Nhiều quốc gia kỳ vọng giá than nhiệt tại Australia sẽ hạ nhiệt bởi sự tác động của giá than Indonesia. Tuy nhiên, giá than của Australia vẫn tleo thang và sẽ tiếp tục leo cao hơn nữa. Ngày 27/1/2022, giá than loại 5.500 kcal / kg Nar đã vọt lên 140 USD / tấn (giá FOB) mặc dù ngày 31/12/2021 chỉ dừng ở 103,50 USD / tấn (giá FOB).

Theo dự đoán, giá than Úc tiếp tục tăng trên thị trường mặc dù Indonesia đã trở lại đúng hướng. Theo giới quan sát, Australia đang trong giai đoạn cuối hè nên nhiều nhân viên nghỉ phép. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của các mỏ than và tất nhiên giá than cũng sẽ bị tác động. Việc khai thác than tại cảng Newcastle của Australia cũng bị tạm dừng. Australia sẽ tiếp tục xuất khẩu tới 212 triệu tấn than vào năm 2022-2023 theo như dự đoán.

Điều đó cho thấy, giá than Úc đắt hay rẻ hơn giá than Indonesia phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhìn một cách tổng quan giá than Australia vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trước giá than Indonesia nói riêng và tình hình ngành than nói chung. Các cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị kế hoạch mua than phù hợp với nhu cầu của mình. Cần dựa vào nhiều yếu tố như dải nhiệt của than, khả năng vận chuyển, chất lượng than cũng như giá mua, v.v,…là vấn đề người mua than quan tâm tìm hiểu.

Mạnh Thành Công cung cấp than đá Indonesia các loại chất lượng
Mạnh Thành Công cung cấp than đá Indonesia các loại chất lượng

Các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể lựa chọn nhập khẩu than của Indonesia. Than Indonesia hiện nay tương đối rẻ, trữ lượng than dồi dào, hoạt động xuất khẩu than của Indonesia đã trở lại, nhiều lựa chọn chủng loại than, vận chuyển dễ dàng … Tỷ lệ doanh nghiệp Việt lựa chọn nhập khẩu than Indonesia cao hơn so với  than Australia dựa trên các khảo sát thực tế.

Hiện Mạnh Thành Công là đơn vị cung cấp than đá các loại, trong đó có than Indonesia. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu,mua than đá nội địa và nhập khẩu các loại, liên hệ ngay về công ty để được hỗ trợ. Than đá Mạnh Thành Công cam kết đảm bảo than cung cấp chuẩn chất lượng, giá thành, chính sách mua hàng cũng như một số vấn đề liên quan khác. Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn tình hình giá than Úc và than Indonesia./

Share:

Author: Chanh Van